Tạo lập gia phả để nhớ về nguồn cội

Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống tạo dựng gia phả như một cuốn sổ ghi chép tên tuổi, thân thế của những người trong dòng họ để lưu lại lịch sử của tổ tiên mình cho con cháu đời sau lấy đó làm tài liệu để tìm hiểu về dòng tộc và nhớ về nguồn cội của mình.
 Theo thời gian, cùng với những biến cố, thăng trầm của lịch sử đã có lúc việc tạo dựng gia phả đã bị lãng quên nhưng trong những năm gần đây, có rất nhiều người bắt đầu tìm kiếm lại gốc tích dòng tộc mình và mong muốn lập gia phả để con cháu các thế hệ kế tiếp biết được ông cha mình do ai sinh ra, tổ tiên công đức như thế nào. Chính vì thế việc tạo lập gia phả lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Với những bạn trẻ hiện nay khi được hỏi về gia phả về dòng tộc của mình thì tất cả những kiến thức họ có đều rất mơ hồ và họ biết đến những vẫn đề này chủ yếu là qua những lời kể lại của những thế hệ ông bà. Chính vì thế kiến thức rất hạn chế. Hơn nữa, việc ghi chép lại lịch sử của dòng tộc mình để con cháu những đời sau hiểu rõ về dòng tộc, tổ tiên là điều ai cũng mong muốn nhất là những bậc cao niên trong dòng họ.

Không phải ngẫu nhiên việc tạo lập gia phả dòng họ lại được nhiều người quan tâm đến như thế. Bởi lẽ khi cuộc sống vật chất đã bắt đầu ổn định thì đời sống tinh thần bắt đầu phát triển và ai cũng muốn tìm về với tổ tiên với nguồn cội của mình để tỏ lòng thành kính và biết ơn. Và với người Việt thì những tư tưởng, đạo lí này đã trở thành một trong những truyền thống lâu đời, đã thấm sâu vào máu thịt và tiềm thức của mỗi con người.

Trong điều kiện hiện nay, nếu muốn tìm hiểu về một vấn đề gì đó không quá khó khăn bởi lẽ sẽ có rất nhiều nguồn tài liệu để bạn tham khảo từ sách báo, internet,... Tuy nhiên đâu mới là nguồn tài liệu chính thống, tài liệu nào mới thật sự chính xác thì không phải ai cũng dễ dàng tìm thấy. Và gia phả là một trong những nguồn tài liệu chính xác nhất bạn không nên bỏ lớ khi có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử về nguồn cội của mình

Gia phả được chính những người trong dòng họ ghi chép lại, tất cả những vấn đề liên quan đều được ghi lại một cách rõ ràng chân thực nhất. Những biến cố và thăng trầm và cả những khó khăn mà những bậc cha ông đã phải trải qua, những thử thách và cả những thành tựu vẻ vang cả dòng họ đã đạt được đều được ghi lại trong gia phả. Vậy nên nếu bạn muốn tìm hiểu bất cứ vấn đề gì chỉ cần lật từng trang, tra từng dòng trong gia phả bạn sẽ có hết được tất cả những thông tin liên quan.

Và còn rất nhiều những điều tuyệt vời và những giá trị thiêng liêng khác mà gia phả mang đến cho mỗi người mà chỉ khi chính bạn được cầm và đọc chúng thì mới cảm nhận hết được những điều tuyệt vời đó.Vậy nên đừng bất ngờ khi hiện nay phong trào phục dựng gia phả lại ngày càng được các dòng họ quan tâm

Hi vọng với tất cả những gì chúng tôi cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về gia phả cũng như tầm quan trọng của gia phả đối với mỗi con người và với sự phát triển của cả dòng họ, cả dân tộc.