Những lưu ý cần nhớ khi xây dựng gia phả

 Hiện nay có rất nhiều người muốn tạo lập lại gia phả của dòng tộc mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy ghi nhớ những lưu ý trong khi xây dựng gia phả để có thể thực hiện một cách dễ dàng.
 Gia phả được hiểu là lịch sử của một dòng họ. Đây chính là tài liệu quý giá để con cháu những thế hệ sau này lần tìm về nguồn cội của mình. Chính những truyền thống đạo lí tốt đẹp hướng về cội nguồn đó đã tạo cho chúng ta những giá trị cao quý trong cuộc sống, giúp cho những người trong cùng dòng họ sống nhân ái và gắn bó với nhau hơn. Hiểu rõ về cội nguồn của bản thân mình sẽ giúp cho con cháu chúng ta tự hào về những truyền thống tốt đẹp của ông cha mình để lại và tự tin hơn khi tiếp xúc với cộng đồng xã hội rộng lớn, Từ đó vững bước đi lên trong cuộc sống của mình và qua đó sẽ giúp cho các thế hệ mai sau có ý thức trách nhiệm của bản thân mình với gia đình, dòng tộc và xã hội.

Để cho gia phả có giá trị và phát huy được tác dụng đối với con cháu thì những người thực hiện cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, những người thực hiện cần phải xác định được rằng viết gia phả là viết sử không phải viết văn. Ở đây là sử của dòng họ vậy nên hành văn phải ngắn gọn, giản dị và trong sáng. Các từ ngữ phải sử dụng chính xác, rõ ràng dễ hiểu và không nên sử dụng những từ đa nghĩa hay ẩn nghĩa đễ gây hiểu nhầm cho người đọc.

Thứ hai, viết gia phả là phải sưu tầm, biên soạn những tư liệu về cuộc sống đã qua của các bậc tiên tổ cũng như nhiều thế hệ trong dòng họ để lấy đó làm nguồn tài liệu để nêu cao truyền thống tốt đẹp của dòng họ và để cho con cháu noi theo.

Thứ ba,viết gia phả là công việc rất khó khăn và một cá nhân khó có thể thực hiện được, chính vì thế cần phải có một hội đồng. Người chép phả phải là người có kiến thức sâu rộng nhất là trong lĩnh vực lịch sử để khi viết đến nhân vật nào thuộc thời đại nào đều có thể hình dung được bối cảnh lịch sử của thời kì đó, tuyệt dối không được thiên vị nọ cành kia mà đề cao quá gây ấn tượng không tốt cho con cháu về sau.

Thứ tư, trong quá trình viết gia phả không nên duy trì quan điểm trọng nam khinh nữ mà chỉ ghi tên con trai không ghi tên con gái vào trong gia phả. Vì như thế sẽ gây khó khăn cho việc con cháu sau này tìm hiểu về nguồn cội của mình.

Thứ năm, về cách trình bày gia phả nên trình bày logic và khoa học. Hiện có rất nhiều cách trình bày gia phả, có thể viết theo chiều ngang tức là những người bằng vai cùng thế hệ thì viết về họ cùng một lượt sau đó mới viết đến thế hệ sau hoặc có thể viết theo chiều dọc tức là chép từng chi từ trên xuống dưới, hết chi này đến chi kia. Với mỗi các trình bày đều có những đặc trưng riêng và dù cách trình bày nào cũng phải đảm bảo được tính khoa học để sau này con cháu khi lật tìm từng trang gia phả có thể thấy được tổ tiên, nguồn cội của mình hiển hiện trước mắt.

Trên đây là những lưu ý trong quá trình tạo lập gia phả. Hi vọng với tất cả những gì chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho những ai đang có ý định tạo dựng gia phả cho gia đình, dòng họ của mình.