Họ Nguyễn xếp thứ 4 trong 10 họ phổ biến nhất thế giới

 Họ Nguyễn của Việt Nam vừa được xếp vị trí thứ 4 trong top 10 họ phổ biến nhất thế giới, với ước tính 36 triệu người (hơn 1/3 dân số Việt Nam) mang họ này 
Thứ hạng này được tạp chí The World Geography tổng hợp trên toàn thế giới. Dưới đây là 10 dòng họ được mang nhiều nhất.
Mười họ phổ biến nhất trên thế giới.
1. Li hay Lee
Li là họ phổ biến rộng rãi nhất Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo ước tính, có hơn 100 triệu người Trung Quốc mang họ này đồng nghĩa với gần 8% dân số Trung Quốc. Ngoài ra, họ này còn được biết đến với cái tên gọi Lee ở Hàn Quốc hay Lý ở Việt Nam bởi nhiều thế kỉ bị người Trung Quốc đô hộ.

2. Zhang
Hơn 100 triệu người trên thế giới mang họ Zang, là một trong những họ phổ biến nhất Trung Quốc. Trong ấn bản phát hành năm 1990 của cuốn sách kỉ lục thế giới Guinness, họ này được xác định là phổ biến nhất thế giới. Nó cũng là họ đông thứ ba Trung Quốc theo số liệu thống kê năm 2006 của Viện Hàn Lâm Khoa học. Họ này xuất hiện từ khoảng 4.000 năm trước.

3. Wang
Họ xếp thứ ba trong danh sách đông “quân số” nhất trên thế giới cũng vẫn thuộc về người Trung Quốc. Với hơn 93 triệu người mang họ Wang, họ này chỉ chịu xếp sau họ Li và họ Zhang trong bảng xếp hạng.

4. Họ Nguyễn
Họ Nguyễn là họ phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo ước tính, có tới 36 triệu người Việt Nam mang họ này. Nó đồng nghĩa với khả năng 10 người mà bạn gặp ở Việt Nam sẽ có gần 4 người mang họ Nguyễn. Đây cũng con số cao kỉ lục đối với một họ ở một quốc gia. Ngoài ra, những cộng đồng người Việt ở Úc, Pháp, Mỹ… cũng có rất nhiều người mang họ Nguyễn.

5. García
Đây là một họ phổ viên ở khắp châu Mỹ, Philippines và Tây Ban Nha. Có nhiều lí thuyết về nguồn gốc của họ này nhưng chưa ai có thể biết từ đâu họ này lại phổ biến đến vậy. Có tới hơn 10 triệu người trên thế giới mang họ García trong đó có 4,1 triệu người ở Mexico.
6. González
Xếp sau họ García là họ González. Nó là một tên dòng họ gốc Tây Ban Nha nhưng sau đó khá phổ dụng ở các quốc gia châu Mỹ la tinh. Nó cũng là họ phổ biến thứ 2 ở Tây Ban Nha và thứ 23 ở Mỹ.

7. Hernández
Có xuất xứ từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, họ Hernández được sử dụng phổ biến nhất vào khoảng thế kỉ 15. Ban đầu, người ta tin rằng họ này chỉ là tên của một gia đình hay thậm chí là một người nhưng hiện nay, Hernández đã trở thành họ của hơn 8 triệu người trên toàn thế giới.

8. Smith
Smith là tên một dòng họ ở Anh và có nguồn gốc từ Anh Quốc. Tuy nhiên, hiện nay nó đã trở thành họ của hơn 4 triệu người ở Anh, Úc, Hoa Kỳ và là họ phổ biến thứ hai Canada và thứ năm ở Ailen. Sở dĩ họ này tăng đột biến bởi sau khi nước Mỹ được giải phóng, ít nhất 3 triệu nô lệ da màu đã lấy Smith làm họ của mình.

9. Smirnov
Theo điều tra dân số năm 2002, Smirnov (nam) và Smirnova (nữ) được coi là họ phổ biến nhất nước Nga. Theo các biến thể phiên âm, họ này có nghĩa là nhu mì, dịu dàng. Có khoảng 2,5 triệu người trên thế giới mang họ này.

10. Müller
Có hơn 1 triệu người chủ yếu là người Đức mang họ Müller. Theo tiếng Đức, Müller có nghĩa là “cối xay”, một nghề ở nước Đức. Ngoài ra, đây cũng là họ phổ biến nhất ở Thụy Sĩ, phổ biến thứ hai ở Áo.


Theo Infonet.vn