Cần chuẩn bị những gì trước khi tạo lập gia phả?

Trước khi tạo lập gia phả cần phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để mọi công đoạn được thực hiện một cánh nhanh chóng và thuận tiện. Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi tạo lập gia phả?
Gia phả là sách ghi chép lại lai lịch, thân thế và sự nghiệp của từng người trong gia tộc. Mỗi dòng họ đều có gia phả để ghi lại những những người cùng huyết thống, các thế hệ tiếp nối nhau, kế thừa và phát huy truyền tốt đẹp của dòng họ. Gia phả giúp cho các thành viên trong dòng tộc nhớ một cách chính xác ngày giỗ của những người trong dòng họ cũng như phần mộ để tiện cho việc hương hỏa và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình cũng như phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Việc ghi chép lại gia phả có từ xa xưa, mỗi dòng họ đều ghi chép lại để lưu truyền đến cho con cháu những thế hệ sau thế nhưng theo thời gian những cuốn gia phả không còn nguyên vẹn khiến cho con cháu những thế hệ sau rất khó khăn trong việc tìm lại lịch sử và tổ tiên của dòng họ mình. Hiện nay có rất nhiều người có ý định khôi phục lại gia phả của dòng tộc mình những lại không biết làm như thế nào và bắt đầu từ đâu và cho rằng đây là một việc làm hết sức khó khăn. Tuy nhiên việc khôi phục gia phả sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện nếu bạn chuẩn bị đầy đủ những yếu tố sau

Thứ nhất, thông tin chính xác

Tìm kiếm thông tin là việc làm khó khăn và quan trọng nhất trong quá trình tạo dựng gia phả. Bởi lẽ những người có tên trong gia phả thường cách chúng ta từ rất nhiều thế hệ, những thông tin nhận được sẽ có sai lệch chính điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.

Việc tìm kiếm thông tin cũng như xác thực thông tin cũng không hề dễ dàng vậy nên nếu có ý định làm gia phả bạn hãy thu thập đầy đủ những thông tin liên quan đến ông bà tổ tiên và kiểm tra thông tin đó để đảm bảo chính xác trước khi viết vào gia phả.

Thứ hai, chi phí thực hiện

Chi phí thực hiện là yếu tố không thể thiếu. Bởi hiện nay mọi người thường lựa chọn các dịch vụ thiết kế gia phả nên việc xác định chi phí thực hiện sẽ giúp bạn chủ động về tài chính và hạn chế những chi phí phát sinh trong khi thực hiện.

Tốt nhất bạn nên tham khảo bảng giá dịch vụ ở những đơn vị thiết kế gia phả hay tư vấn của những người có kinh nghiệm để có thể tính toán được mức chi phí tốt nhất.

Thứ ba, thời gian thực hiện

Bạn cần phải xác định thời gian thực hiện trong bao lâu để chủ động sắp xếp công việc cũng để có thể chuyên tâm thực hiện công việc này. Bởi vì để có thể hoàn chỉnh được một cuốn gia phả không phải là điều dễ dàng vậy nên hãy cân nhắc thời gian cho hợp lí trước khi bắt tay vào thực hiện.

Trên đây là những  vấn đề các bạn cần lưu ý khi có ý định tạo dựng gia phả. Chỉ khi bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả những yếu tố trên thì quá trình tạo lập gia phả không có gì là khó khăn cả. Bạn sẽ thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.