Cách trình bày của một phả đồ có gì đặc biệt?

 Gia phả là một trong những khái niệm đã trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên để hiểu rõ về nó thì lại là cả một vấn đề và không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách trình bày của một phả đồ thì bài viết dưới đây chúng tôi dành cho bạn, hãy theo dõi để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống tạo dựng gia phả như một cuốn ghi chép tên tuổi, thân thế của những người trong dòng họ để lưu lại lịch sử của tổ tiên mình. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đã có lúc việc tạo dựng gia phả không được mấy người quan tâm. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều người lại quan tâm và tìm hiểu về vấn đề này để hiểu rõ hơn về lịch sử và về dòng tộc của mình.

Phả đồ hay còn gọi là cây phả hệ. Đây là hình thức biểu thị phả hệ theo sơ đồ để khi nhìn bào người ta có thể nắm bắt một cách tổng thể mối quan hệ thế thứ trong họ tộc. Một phả đồ có rất nhiều cách trình bày và với mỗi cách trình bày sẽ có những đặc trưng riêng. Cụ thể:

Trình bày theo hình cây

Đây là cách trình bày một số người dựng phả trước đây hay dùng. Bắt đầu từ gốc là đời thứ nhất, mọc ra các cành, cành phía trái là chi trên, cành phía phả là chi dưới. Tương tư vậy, trong mỗi cành lại có các cành nhỏ phân chia từng lớp, từng tầng. Cách trình bày này khá sinh động, người xem cũng khá dễ hiểu nhưng lại khó trình bày nhất là với các họ lớn có nhiều đời.

Trình bày theo vòng tròn đồng tâm

Ở cách làm này sẽ vẽ các vòng tròn đồng tâm, cụ Tổ đời thứ nhất ở trung tâm, vòng thứ hai là đời thứ hai, vòng thứ ba là đời thứ ba,... Hình thức này cùng dễ xem nhưng chỉ áp dụng cho một gia đình ba bốn đời, còn họ tộc đông người thì rất khó thể hiện.

Trình bày theo sơ đồ tổ chức

Đây là hình thức phổ biến được nhiều người sử dụng. Có thể vẽ theo hai cách: theo chiều dọc và theo chiều ngang.

Nếu vẽ theo chiều dọc: đời thứ nhất đặt ở trên cùng, lan tỏa xuosng đời thứ hai, thứ ba, thứ tư,...theo hàng ngang và tương ứng phía dưới. Trong mỗi hàng, người phía trái là anh chị , người phía phải là em. Mối quan hệ trực tiếp được biểu thị bằng mũi tên hoặc đường dẫn nối.nếu vẽ theo chiều ngang: đời thứ nhất đặt ở bên trái, các đời tiếp theo lan tỏa sang phải theo hàng dọc chi trên ở trêm chi dưới ở dưới.

Đặc điểm của hình thức vẽ theo sơ đồ tổ chức là dễ theo dõi,  tình bày được một cách thổng thể, nhất là trong điều kiện sử công máy tính công nghệ như hiện đại. Nếu đông có thể cắt ngang, cắt dọc trình bày các sơ đồ nối tiếp nhau, người xem vẫn có thể theo dõi được toàn diện.

Trên đây là những cách trình bày của phả đồ và những đặc trưng của từng cách trình bày. Hi vọng với tất cả những gì chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trình bày phả đồ cũng như lựa chọn được cách trình bày khoa học nhất cho cuốn gia phả của dòng tộc mình.