Cách tạo sơ đồ phả hệ như thế nào?

Cây phả hệ là một sơ đồ mô tả mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, từ thế hệ trước tới thế hệ sau, bao gồm từ tổ tiên cho tới con cháu. Cây phả hệ được dùng trong nghiên cứu dòng họ của con người, trong y học và chọn giống ở động vật.

Cây phả hệ là một sơ đồ mô tả mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, từ thế hệ trước tới thế hệ sau, bao gồm từ tổ tiên cho tới con cháu. Cây phả hệ được dùng trong nghiên cứu dòng họ của con người, trong y học và chọn giống ở động vật.

Cách tạo sơ đồ phả hệ?

Phả hệ của bạn nắm giữ nhiều thông tin quan trọng về quá khứ và những đầu mối cho sức khỏe cho tương lai. Rất nhiều các đặc điểm di truyền như màu mắt, màu tóc, chiều cao và các bệnh di truyền như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư đều được di truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau. Thiết lập cây phả hệ có thể ghi lại các vấn đề về sức khỏe của các thế hệ trước trong gia đình bạn mắc phải và các nguy cơ về sức khỏe bạn có thể gặp phải trong tương lai, và cách thức để giảm thiểu rủi ro đó. Ví dụ, người có bố hoặc mẹ bị bệnh tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao, có thể làm giảm nguy cơ của họ bằng cách không hút thuốc, có chế độ tập thể dục và ăn uống điều độ.

Tìm hiểu lịch sử gia đình để thiết lập cây phả hệ sẽ có lợi cho bạn và người thân trong gia đình. Đồng thời, biết được các vấn đề sức khỏe của người thân sẽ rất thú vị và hữu ích cho việc đưa ra chế độ ăn uống và vận động tốt hơn.

Phương thức vẽ cây phả hệ gồm có hai cách: (1) Tự vẽ bằng tay; (2) Sử dụng các website và phần mềm hỗ trợ. Mạng internet sẽ là một phương thức rất tốt để thực hiện, bạn có thể sử dụng các website hoặc phần mềm hỗ trợ cho việc này. Tuy nhiên vẽ tay bạn sẽ linh động hơn về các thông tin trong lịch sử gia đình.

* Phương pháp thu thập thông tin để lập cây phả hệ

Để thiết lập cây phả hệ, bạn cần phải tiến hành thu thập những thông tin về sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nguồn thông tin về lịch sử gia đình có thể thu được từ đâu?

Đầu tiên, hãy bắt đầu từ người thân trong gia đình bạn, bao gồm: ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột, sau đó là  người thân xa hơn như anh chị em họ, cô, dì, chú, bác. Lưu ý rằng, thông tin từ ông bà và người thân lớn tuổi rất hữu ích trong quá trình thành lập phả hệ. Tuy nhiên, một số người sẽ không muốn nói ra tình trạng sức khỏe của họ cho bất cứ ai hoặc họ không biết về lịch sử sức khỏe gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể thu thập thông tin gia đình từ các nguồn khác như gia phả; sổ khám bệnh hoặc hồ sơ y tế ...

Thời điểm nào là tốt nhất để thu thập được các thông tin này?

Thời điểm thích hợp nhất là những dịp nghỉ lễ tết và khi gia đình sum họp, việc có đầy đủ các thành viên trong gia đình sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn và chính xác hơn. Đối với mỗi thế hệ, khi thời gian trôi đi, sẽ có những thông tin quan trọng bị lãng quên, chính vì vậy hãy tiến hành thu thập thông tin phả hệ ngay từ bây giờ, nhớ rằng, mỗi thông tin bạn có được đều rất hữu ích.

Nếu tôi là con nuôi thì phải làm như thế nào ?

Trong trường hợp bạn là con nuôi, hãy hỏi người nhận nuôi bạn về vấn đề này, họ sẽ giúp bạn tìm ra bố mẹ thực sự của bạn hoặc nơi mà họ đã nhận nuôi bạn. Nếu bạn được nhận nuôi tại các trung tâm, có thể trong hồ sơ lưu trữ sẽ ghi bố mẹ bạn là ai.

Sau khi đã có được thông tin cần thiết, bạn tiến hành vẽ cây phả hệ từ những thông tin có được.

* Các thông tin cần thiết cho việc lập phả hệ

Đầu tiên, bạn phải có danh sách người thân và các thông tin sức khỏe kèm theo. Các thông tin cần thiết được trình bày theo thứ tự sau đây:

1. Thành viên: 

- Các thành viên thuộc thế hệ trước: tổ tiên, ông, bà, bố, mẹ, cô, dì, chú, bác….

- Các thành viên cùng thế hệ: anh chị em ruột và anh chị em họ …

- Các thành viên thuộc thế hệ sau: Con, cháu, chắt, chút, chít…

Note: Các thành viên trong gia đình được tính kể cả những lần sảy thai, thai chết lưu, và những người đã chết…

2. Thông tin liên quan: 

* Thông tin cá nhân:

-  Tuổi (năm sinh).

-  Tuổi mất, nguyên nhân (nếu đã mất);

- Chủng tộc (cho các thành viên từ các nước khác)

* Tình trạng sức khỏe:

Các loại bệnh di truyền quan trọng như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, hen xuyễn, tâm thần, cao huyết áp, đột quỵ, thận, nghiện rượu và các bệnh khác

Ghi thời gian bị bệnh hoặc phát bệnh. Ví dụ, ông bạn bị bệnh tim, phải ghi thời gian ông bị phát bệnh là khi nào.

Các dị tật bẩm sinh mắc phải. Ví dụ dị tật tim hay sứt môi.

Ghi kèm theo chế độ ăn uống đối với những người bị bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, người bị bệnh tim có cân nặng là bao nhiêu, ăn uông, tập thể dục như thế nào, có hút thuốc không?

Nguồn: Sưu tầm