Bạn có biết chất liệu làm gia phả là gì không?

 Khi có nhu cầu tạo lập gia phả chắc hẳn ai cũng có những thắc mắc như: Làm gia phả như thế nào? Chi phí làm gia phả có đắt không? Chất liệu làm gia phả là gì? Và nên in gia phả trên chất liệu gì để có thể lưu truyền sang nhiều thế hệ con cháu sau này? Thấu hiểu điều đó, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tường tận tất cả những thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi chắc chắn bạn sẽ có thêm rất nhiều thông tin hữu ích
Gia phả là sách ghi chép lại lai lịch, thân thế và sự nghiệp của từng người trong gia tộc theo thứ tự các đời. Mỗi dòng họ đều có gia phả để ghi lại những người cùng huyết thống, các thế hệ tiếp nối nhau, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Gia phả giúp cho các thành viên trong dòng tộc nhớ một cách chính xác về ngày giỗ của những người trong dòng họ cũng như các phần mộ để tiện cho việc hương hỏa và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình cũng như phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Việc ghi chép gia phả được thực hiện từ ngàn đời xưa, khi ấy các thế hệ cha ông thường khắc lên gỗ hoặc ghi chép lại bằng giấy dó. Tuy nhiên theo thời gian gia phả của nhiều dòng họ không còn nguyên vẹn khiến cho việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến ông bà, tổ tiên gặp rất nhiều khó khăn.  Và hiện nay có rất nhiều người có mong muốn phục dựng lại gia phả của dòng họ mình để lấy đó là nguồn tài liệu lưu truyền đến những đời sau.

Và để có thể lưu truyền được từ thế hệ này qua thế hệ khác thì việc lựa chọn chất liệu in gia phả là vô cùng quan trọng. Bởi phải lựa chọn được những chất liệu thật sự chất lượng và có độ bền cao thì mới có thể lưu truyền từ năm này qua năm khác, đời này qua đời khác.

Với sự phát triển của công nghệ cũng có rất nhiều chất liệu mới được ra đời được sử dụng  cho mục đích in gia phả. Có thể kể đến những chất liệu được sử dụng phổ biến như bạt, decal hay giấy ảnh... Đây đều là những chất liệu có đồ bền khá cao và không gây nên những ảnh hưởng trong quá trình in như rách mực in bị mờ nhòe.

Hơn nữa sử dụng những chất liệu này chi phí in gia phả cũng không quá cao nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng đến yếu tố này sẽ làm thay đổi tăng thêm chi phí in ấn của bạn.

Và điều quan trọng hơn với độ bền khá cao, cách bảo quản dễ dàng thì bạn hoàn toàn có thể giữ được cuốn gia phả của dòng tộc mình từ năm này qua năm khác mà lo sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài.

Việc xây dựng gia phả, tộc phả cho dòng họ, tộc họ hiện nay đang rất được chú trọng và cần thiết. Nó có ý nghĩa giúp con cháu chúng ta sau này biết mình là ai, tổ tiên, họ hàng của mình là ai, xuất phát điểm của dòng họ mình từ đâu. Và điều này hết sức quan trọng trong xã hội hiện nay