8 phong tục không thể thiếu của người Việt Trong ngày Tết

 Tết là dịp để mọi người sum họp, để nhìn về một năm đã qua và hướng đến một năm mới an khang thịnh vượng. Trong ngày Tết có rất nhiều phong tục đẹp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 Chơi hoa

Mỗi dịp xuân về, không khí Tết thực sự bắt đầu vào rằm tháng chạp. Ai trồng hoa đào hoa mai đều biết ngày này. Ngày mà người ta phải bứt bỏ lá để cho hoa trổ bông đúng ngày mồng một Tết.

Không phải ai cũng có thể làm được công việc này vì tính chuyên nghiệp trồng hoa cảnh rất cao, tuy nhiên chơi hoa đào, hoa mai ngày Tết là một truyền thống và để hoa nở đúng ngày đầu năm thì duy chỉ có Việt Nam.

Thời gian thay đổi các thú vui ngày Tết cũng có những đổi thay, song truyền thống hoa Tết đại chúng ở Việt Nam ngày nay vẫn còn và được bổ sung thêm nhiều loại như hoa lan, hoa cúc...

Tiễn ông Công ông Táo về trời

Tương truyền ở mỗi gia đình kể từ khi loài người biết dùng lửa để nấu ăn chín đến nay trong nhà luôn có ông Công, ông Táo.

Ông Công, ông Táo được xem là thần đất giữ nhà và là biểu tượng của ông là cây nêu ngày Tết. Nay phong tục trồng cây nêu đã bị mai một, còn ông Táo thì được dân gian gọi là “ông vua bếp”. Đây là vị thần cai quản công việc quản việc nấu ăn trong mỗi gia đình gắn với câu ngạn ngữ “có thực mới vực được đạo”. Mỗi cỗ bếp có ba ông vua bếp được nặn bằng đất sét có hình chóp cụt uốn cong cúi đầu vào nhau tạo thành thế “kiềng ba chân”.

Việc tiễn đưa ông Táo về trời là một phong tục đẹp với ý nghĩa tâm linh, không tiễn ông Táo về trời lá có gì đó khuất tất đối với trời nên sợ không dám về lễ. Lễ ông Táo về trời bao giờ cũng có việc thả cá chép là phương tiện để ông vể trời.

Đi chợ Tết, xin chữ về thờ

Đi chợ Tết ngày xưa chủ yếu là mua lá dong, mua thịt, mua hàng để về gói bánh chưng. Ngoài ra, người ta không quên qua cổng chợ xin thầy đồ mấy chữ về thờ vì ngày xưa đa phần không biết chữ nên mới có phong tục thơ chữ trong nhà để mơ ước, con cháu sau này được học hành, làm ăn phát đạt. Chữ được chọn để thờ thường là chữ Tâm, Phúc, Đức.... Phong tục thờ chữ ngày nay đang được phục hồi bằng chữ thư pháp thể hiện một dân tộc hiếu học trong lịch sử và mãi mãi về sau.

Gói bánh chưng, bánh tét

Phải là những người có bàn tay khéo léo mới gói được, nếu không bánh sẽ bị nứt góc khi luộc. Đây cũng là nét văn hóa cộng đồng cao khi người này nhờ người kia gói bánh. Luộc bánh chưng là công đoạn được nhiều người thích nhất. Đêm những ngày gần Tết, trời se lạnh mà ngồi chờ đợi bên nồi bánh chưng thì còn gì thú vị bằng.

Bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với câu chuyện bánh chưng, bánh dầy từ thời vua Hùng thư 18 khi kén phò mã. Ngày nay bánh chưng, bánh tét vẫn là phong tục thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng đẹp của dân tộc ta.

Lau dọn nhà

Tất cả đồ vật, chén bát đũa đều được đem ra sửa soạn và trưng bày. Công việc dọn dẹp ngày Tết có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị “tiễn năm cũ, đón năm mới”. Cùng với công việc dọn dẹp cũng là lúc xem lại còn nợ nần ai cái gì thì phải trả không để nợ hai năm mà thành “nợ cả đời”. Đây là phong tục tổng kết các quan hệ để xem nợ thì phải trả trước Tết, ơn thì phải đem lễ vật đến để đáp ơn cũng có ý không nợ ơn qua năm.

Đón giao thừa

Giao thừa là lúc chứng kiến trời đất gặp nhau. Khi trời đất gặp nhau sẽ toát ra một linh khí mà ai lúc đó được chứng kiến sẽ thấy trào dâng cảm xúc. Đón giao thừa bao giờ cũng cũng ngoài trời có thể cúng mặn hoặc cúng hoa quả. Cùng với việc cùng giao thừa này, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có mâm ngũ quả gồm chuối tiêu, bưởi, bòng, cam, quýt....

Xông đất mồng 1

Xông đất có thể là chọn người từ trước và được người chọn sẽ đến vào lúc sớm nhất trong năm, xông đất được tính từ lúc sáng sớm (mặt trời hé rạng) và trong ngày mồng một. Người kỹ tính không đến thăm nhà khác vào ngày mồng một nhất là người còn để tang người thân. Cũng có người chọn sự ngẫu nhiên trong việc xông nhà để chiêm nghiệm trong năm.

Lễ

Lễ là nghi lễ tôn ti trật tự tổ tiên cổ cụ, ông bà, cha mẹ, con cháu, họ hàng, bà con hàng xóm, khách thập phương. Tất cả đều được trân trọng trước sau, vì thế mới có câu “mồng một lễ cha, mồng hai lễ mẹ, mồng ba lễ thầy”. Cha là bên nội để lại cho ta dòng họ (theo phụ hệ) vì thế được xem là quan trọng. Mẹ là bên ngoài cho ta thân thể để làm người vì thề mà phải trân quý. Thầy là người cho ta hiểu biết nên phải biết kính mến.

Trên đây là 8 phong tục trong ngày Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Cuộc sống dù có thay đổi nhưng nhưng tục lệ này thì vẫn còn mãi với người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về.