Ứng dụng công nghệ trong thiết kế gia phả như thế nào?

 Sự phát triển của công nghệ đã được con người ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vậy trong thiết kế gia phả con người ứng dụng công nghệ như thế nào?
Gia phả chính là bảo vật của cả một dòng họ nhưng chỉ có trưởng họ mới là người trực tiếp cất giữ cũng như viết tiếp những trang tiếp theo. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều con cháu không biết được cuốn gia phả của dòng họ mình như thế nào. Đồng thời có nhiều mối quan hệ trong dòng tộc cũng không được các thế hệ trong dòng họ biết đến. Nhất là trong xã hội hiện đại như ngày nay thì việc anh em họ hàng không biết nhau là chuyện không hiếm gặp.

Hiểu một cách đơn giản gia phả là cuốn sách ghi chép lại lịch sử của một dòng họ. Về cầu trúc, cuốn gia phả được coi là hoàn chỉnh trước hết phải được ghi chép rõ ràng, nội dung đầy đủ và đúng sự thật.

Nội dung cơ bản của một cuốn gia phả phải nêu lên được nguồn gốc, xuất xứ của gia tộc, đó là phả ký hay gia sử, ghi đầy đủ thủy tổ của dòng họ và từng phả hệ phát sinh từ thủy tổ cho đến các đời con cháu về sau. Về phần phả đồ có thể vẽ như một cái cây, mỗi gia đình là một nhánh, từ gốc đến ngọn, như vậy việc theo dõi sẽ dễ dàng hơn. Trong gia phả còn phải có tộc ước đó chính là những quy định, quy ước của dòng họ được đặt ra nhằm ổn định tộc họ, có thưởng phạt đầy đủ.

Với một tộc họ lớn có thể có nhiều tông nhánh, chi phái. Phần nãy sẽ ghi rõ những thông tin của chi phái, người đứng đầu, nhà thờ, địa chỉ và những thông tin liên quan đến người biên soạn. Gia phả của nhiều dòng họ còn lưu lại sự tích đặc biệt của các vị tiên tổ, những câu đối, áng văn hay công trạng của những thế hệ trước đó.

Dựa trên những nguyên tắc cơ bản đó, dịch vụ lập gia phả bằng công nghệ đã ra đời. Việc ứng dụng công nghệ trong thiết kế gia phả cũng thực hiện đầy đủ các bước từ thu thập thông tin, xử lí thông tin song khâu hoàn tất gia phả thì tất cả mọi tư liệu được hệ thống hóa thông qua những phầm mềm được cài đặt sẵn và những ứng dụng hiện đại.

Hiện tại ở nước ta các đơn vị thiết kế gia phả đã ứng dụng những công nghệ hiện đại này để xây dựng gia phả cho gia các dòng tộc. Khi sử dụng những phần mềm thiết kế gia phả, những thế hệ con cháu sau này có thể dễ dàng xem được những thế hệ tiên tổ, các thành viên trong họ tộc qua từng đời. Bên cạnh đó, việc cập nhật thêm thông tin của những thế hệ con cháu cũng đơn giản và dễ dàng hơn và việc truy xuất dữ liệu để in ra giấy hoặc đóng sách cũng được thực hiện nhanh chóng. Đặc biệt việc ứng dụng công nghệ này giúp cho việc theo dõi thông tin ngày giỗ, mộ phần của những người đã khuất cũng rất tiện lợi.

Với những phần mềm thiết kế gia phả hiện đại cho phép người dùng tải về miễn phí có thể sử dụng trên máy tình hoặc ngay trên chính chiếc điện thoại thông minh. Bên cạnh các phần mềm thiết kế gia phả thì hiện có những website cho phép người dùng có thể truy cập bất kỳ đâu hoặc dễ dàng chia sẻ liên kết cho người thân.

Giữa thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay không quá khó khăn để tìm hiểu cũng như làm chủ các phần mềm thiết kế gia phả. Quan trọng hơn là các thao tác nhập dữ liệu không quá phức tạp nên người dùng chỉ cần được hướng dẫn một vài lần là có thể tự làm theo ý muốn của mình. Do đó nếu bạn đang có nhu cầu tạo lập gia phả cho dòng họ mình thì hãy tìm hiều những ứng dụng hiện đại này ngay hôm nay, chắc chắn sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.