Lời tựa cuốn sổ gia phả họ Nguyễn ( Thị Trấn Phùng, Hà Nội)

Ban biên tập thietkegiapha.vn gửi tới quý độc giả, Lời tựa từ cuốn sổ gia phả họ Nguyễn - Thị Trấn Phùng - Hà Nội. Xuất phát từ trong sâu thẳm đáy lòng, mong muốn ấp ủ từ lâu - thành lập quyển gia phả để con cháu hậu duệ sau này biết được gốc gác dòng họ, nắm bắt, phát huy truyền thống tốt đẹp của tiên tổ để lại. Bác Trưởng Tộc Nguyễn Huy Kỳ cùng Hội đồng Gia Tộc đã hoàn thành cuốn sổ gia phả ngày 04 tháng 02 năm Đinh Dậu. Dưới đây, là lời tựa tuyên bố thành lập cuốn Gia Phả.

     Đã là con cháu dòng họ ai cũng muốn biết nguồn gốc tổ tiên, truyền thống của ông cha để hun đúc tình cảm, biết ơn các bậc tiền nhân đã sản sinh lớp lớp con cháu nối tiếp, để phát huy đức tính tốt đẹp của tổ tiên truyền từ đời này sang đời khác, từ đó vươn lên trong khó khăn, xây dựng cho mình một nhân cách sống, một ý chí mạnh mẽ trong lao động, học tập và cuộc sống thường ngày

Sổ Gia phả họ Nguyễn

Sổ gia phả họ Nguyễn - Phố Phượng Trì -  Thị Trấn Phùng - Đan Phượng - Hà Nội

          Với mục đích đó, nhiều năm qua, các bậc cao niên và con cháu trong họ đã có ước nguyện biên soạn phả ký của họ tộc. Các cụ Nguyễn Huy Hành (trưởng tộc), Nguyễn Huy Khánh, Nguyễn Huy Phát, Nguyễn Ngọc Toàn, Nguyễn Ngọc Huyên, Nguyễn Ngọc Hòa và các ông Nguyễn Huy Chính, Nguyễn Huy Thắng... và lớp con cháu kế tiếp trong dòng tộc đều có nhiều công sức sưu tầm, cung cấp tư liệu quí để Ban Biên soạn tổng hợp cuốn Gia phả. Tuy tuổi cao sức yếu, nhiều cụ trong họ đã quyết tâm để thực hiện điều ước nguyện bấy lâu (có cụ chưa thực hiện được ý nguyện của mình đã qui tiên).

          Việc viết cuốn Gia phả của họ tộc Nguyễn là một yêu cầu khẩn thiết đòi hỏi một sự quyết tâm cao với sự nhiệt tình của mọi thành viên trong họ và quá trình tổng hợp tỉ mỉ, công phu. Cổ nhân xưa đã nói rằng: Nhà có phả cũng như nước có sử. Sử ghi chép lịch sử của một nước là gốc của một quốc gia. Gia phả ghi chép thế hệ tổ tông của một họ, phải là gốc của một họ; cổ nhân đã dạy: Người ta có tổ tiên cũng như cây có gốc, nước có nguồn.

                   “ Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể cả sông sâu

Người ta dù ở nơi đâu

Có tổ tiên trước rồi sau có mình”.

          Rất tiếc họ Nguyễn – Phố Phượng Trì, Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội đã sinh ra ra và lớn lên ở một mảnh đất này đã qua nhiều đời, đã lập nên các cơ ngơi hoành tráng, các trang ấp, xóm ngõ từ lâu đời, nhưng do hạn chế về lịch sử, do hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và sau đó là thời kỳ nhân dân cả nước phải vật lộn, gồng mình với cuộc sống đầy gian khó thời bao cấp và trong công cuộc đổi mới, bà con trong họ tộc ta cũng không nằm ngoài hoàn cảnh đó. Do vậy mà các cơ sở vật chất, kể cả nhà thờ tổ to lớn hoành tráng nhất làng đến nay không còn theo năm tháng của lịch sử, có chăng chỉ là những mảnh đất từ xa xưa của cha ông để lại còn tồn tại và được xây dựng lại khang trang to đẹp hơn xưa.

           Vươn lên mọi trở ngại khó khăn, lần này phả tộc họ Nguyễn – Phố Phượng Trì, Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội được đông đảo các cụ cao niên và con cháu trong họ quyết tâm sưu tập các tài liệu hiện có và trí nhớ của các cụ, để biên soạn Gia phả họ tộc được thuận lợi.

          Nếu tính từ đời cụ Nguyễn Huy Điền là đời thứ nhất, Gia phả tộc Nguyễn được biên soạn lần này tới đời thứ bảy. Gia phả của họ tộc biên soạn không tránh khỏi sự nhầm lẫn và thiếu sót, kính mong các cụ, các ông, các bà cùng con cháu trong họ tộc chỉ giáo và giúp đỡ cung cấp thêm những tư liệu quí giá, chính xác để bổ sung vào gia phả họ tộc ngày càng được hoàn thiện hơn.

          Kính mong tôn linh của các bậc tiền nhân, của những người đã quá cố được chóng siêu thoát, tịnh độ, phù hộ cho con cháu trong dòng tộc được bình an và họ tộc ta ngày càng phát triển thịnh vượng.

    

      Thị Trấn Phùng

Ngày 04  tháng 2 năm Đinh Dậu (2017)

TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC

TRƯỞNG TỘC


Nguyễn Huy Chính