Có nên tạo lập gia phả dòng tộc hay không?

Cuộc sống hiện đại đã và đang dần làm mai một đi những giá trị văn hóa truyền thống và gia phả cũng không ngoại lệ. Hiện nay có rất nhiều người có mong muốn tìm hiểu về lịch sử về cội nguồn của mình nhưng lại phân vân không biết có nên tạo lập lại gia phả hay không? Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp cho thắc mắc này.

Hiểu đúng về gia phả

Theo từ điển Hàn Việt, gia phả là sách ghi các thế hệ trong họ và lịch sử tổ tiên. Hiểu một cách đơn giản nhất, gia phả là quyển sách ghi chép lại tất cả những thông tin của từng người trong họ theo thứ tự các đời. Cụ thể sẽ ghi chép lại tên, tuổi, ngày sinh, ngày mất, phần mộ, vai trò và công trạng của cha mẹ, ông bà, tổ tiên của một đại gia đình hay một dòng họ.

Theo nghiên cứu của các nhà sử học thì gia phả đã xuất hiện từ thời Sĩ Nhiếp làm Thái thú ở Giao Chỉ hoặc gần hơn là từ thời Vua Lý Nam Đế (khoảng năm 467-545). Nhưng phải đến thời nhà Lý, nhà Trần mới xuất hiện những cuốn tộc phả, thế phả (ghi cả thế thứ, tông tích toàn họ), phả kí (ghi lại hành trạng, sự nghiệp của tổ tiên).

 

Có nên tạo lập gia phả hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi lẽ trong văn hóa Việt Nam, nếp nhà hay những giá trị truyền thống gia đình, dòng tộc là yếu tố vô cùng quan trọng. Dường như nó luôn hiện hữu và thôi thúc trong tâm khảm mỗi con người bất cứ khi nào. Trong xã hội hiện đại, nếp nhà hay những giá trị ấy dường như đang đứng trước nguy cơ bị  mai một, bào mòn. Tuy nhiên, truyền thống và thông tin dòng họ là thứ không thể đánh mất, chính vì thế mỗi gia đình cần phải có gia phả dòng họ để lưu truyền giá trị dòng tộc để cho con cháu đời sau hiểu rõ hơn về nguồn gốc của mình.

Mặt khác, người Việt chúng ta từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi nên văn hóa Trung Hoa nên việc lập gia phả lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là cách để anh em họ hàng bà con xa gần có thể nhận ra nhau tránh việc anh em con cháu cưới hỏi lẫn nhau và tránh được những điều đáng tiếc có thể xảy ra trong gia tộc.

Bên cạnh đó, gia phả còn giúp cho mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc biết đến mồ mả, tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu nghĩa, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục và để hương khói cũng giỗ, xây đắp, sửa sang mồ mả hằng năm.

Hơn nữa, khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều người đi lập nghiệp xa quê hương và có mong muốn tìm hiểu về cội nguồn, dòng họ của mình. Và với những ai khi đã bước vào tuổi xế chiều sẽ không thể ngồi đọc hay kể lại mối quan hệ của các gia đình trong dòng tộc cho con cháu vậy nên cần phải có gia phả để lưu trữ.

Như vậy, với tất cả những giá trị thiêng liêng mà gia phả mang lại chắc chắn chẳng còn lí do để mỗi người từ chối tạo lập gia phả cho gia đình, dòng họ mình. Nếu bạn còn gì vướng mắc hay băn khoăn trong việc tạo lập gia phả hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.