Chia sẻ bí quyết khôi phục gia phả

Bạn đang có nhu cầu khôi phục lại gia phả nhưng lại không biết làm như thế nào? Hãy tham khảo những bí quyết khôi phục gia phả để có thể tạo dựng gia phả một cách nhanh nhất.
Chúng ta biết rằng với một quốc gia phải có bộ Quốc sử ghi chép lại lịch sử, sự phát triển của đất nước qua từng thời kì dù đó là hưng thịnh hay suy vong và với một dòng họ cũng cần có gia phả để ghi lại sự phát triển của dòng họ qua từng thế hệ. Chính vì lẽ đó mà từ xưa tổ tiên ta rất quan tâm đến gia phả thậm chí có những người đã sao chép gia phả để giữ bên mình. Tuy vậy, do những biến cố trong lịch sử xã hội, do tàn phá của chiến tranh hoặc những thiếu xót trong công tác bảo quản, giữ gìn nên đã khiến cho những cuốn gia phả không còn nguyên vẹn. Mặt khác, trước đây gia phả được ghi chép lại bằng chữ Hán nhưng hiện nay lại có rất ít người biết đến nên những bản gia phả cũ không kịp thời biên dịch và ghi tiếp các thế hệ sau nên sẽ bị đứt quãng.

Với con cháu, khi tuổi trẻ họ còn lo hoàn thành những mục tiêu của bản thân hay những nhiệm vụ được xã hội giao phó hoặc mải lo kinh tế nuôi sống bản thân và gia đình nên ít có thời gian quan tâm và tìm hiểu về những vấn đề lịch sử. Chính điều này đã gây nên rất nhiều trớ trêu trong cuộc sống khi mà họ muốn tìm hiểu về Gia phả thì cũng không thể bởi có những giai đoạn Gia phả bị bỏ ngỏ. Chính vì lẽ đó mà việc khôi phục lại Gia phả là việc làm cần thiết trong bất kì bối cảnh hay giai đoạn nào và để làm được điều đó các dòng họ cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước tiên cần phải tìm được người chủ biên và cộng sự. Đó là những người phải có tâm huyết, có kiến thức về lịch sử dòng họ, có điều kiện,có thời gian và tự nguyện đóng góp công sức cho việc khôi phục gia phả dòng họ.

Cần phải có đủ thời gian để sưu tầm những tài liệu liên quan. Đó có thể là những khẩu truyền của các vị cao niêm trong và ngoài họ, tìm đọc những sách báo liên quan đến lịch sử để bổ sung cũng như chứng minh những tài liệu tìm được là chính xác.

Việc làm này không phải của riêng một cá nhân nên cả họ phải góp sức cho nhóm biên soạn. Những người thực hiện có thể thu thập thông tin bằng cách phát phiếu điều tra cho từng hộ hoặc phát bản tự bạch.

Sau khi đã thu thập được thông tin và tiến hành xây dựng gia phả thì những người thực hiện nên lưu ý đến bố cục, nội dung của từng phần có trong gia phả.

Với phần mở đầu cần nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc soạn thảo, quá trình thu thập tài liệu, soạn thảo, mức độ soạn thảo và những nội dung trong bản soạn thảo.

Phần 2 giới thiệu chung về quê hương nơi “khai sinh” ra dòng họ, bởi khi con cháu nghĩ đến dòng họ là nghĩ đến quê hương và ngược lại khi nhắc đến quê hương con người sẽ nghĩ đến dòng họ của mình. Điều này sẽ giúp cho tình cảm giữa con cháu với quê hương và dòng họ ngay càng trở nên sâu đậm hơn.

Phần 3: Sự phát triển của dòng họ, phần này dựa vào cứ liệu để soạn thảo và dù  Gia phả hay lược phả cũng cần phải nêu lên được hai nội dung chính là:

Thứ nhất, xác định mức độ soạn thảo, thông thường trong gia phả sẽ phải có Cụ tổ cao nhất là ai, từ đâu đến, đến bằng cách nào, đến vào thời điểm nào, tính từ Cụ tổ đến nay đã qua bao nhiêu thế hệ. Sau khi đã có những thông tin này sẽ tiến hành lập hệ phả.

Thứ hai, lược thuật sự phát triển. Đây chính là thông tin của từng thành viên trong dòng họ. Với phần này nên sắp xếp theo từng thế hệ để con cháu những đời sau muốn tìm hiểu cũng dễ dàng theo dõi.

Phần 4 là những quy định của dòng họ. Đây là căn cứ để các thành viên trong dòng họ thực hiện.Mặc dù chỉ sử dụng trong nội bộ dòng họ nhưng điều này cũng rất cần thiết.

Cuối cùng là phụ lục. Phần này sẽ hệ thống lại những tài liệu đã sử dụng để chứng minh cho tất cả những thông tin có trong gia phả là chính các.

Phần 5: Phụ lục: Phần này là hệ thống lại một số tài liệu sưu tầm được để cho con cháu tham khảo, vừa chứng minh rõ thêm các tiểu tiết trong bản soạn thảo không thể viết chi tiết dài dòng.

Việc khôi phục Gia phả tưởng chừng khó khăn song chỉ cần tất cả những thành viên trong dòng họ cùng hợp sức thì chắc chắn sẽ hoàn thành được một cuốn gia phả ý nghĩa.