Các loại phả đồ phổ biến

Với phương pháp vẽ phả đồ, phả hệ dòng tộc như hiện nay có thể vẽ theo 4 dạng khác nhau đó là dạng sơ đồ, vòng tròn đồng tâm, Cây phả đồ và dạng các đường kẻ dọc.
Với phương pháp vẽ phả đồ, phả hệ dòng tộc như hiện nay có thể vẽ theo 4 dạng khác nhau đó là dạng sơ đồ, vòng tròn đồng tâm, Cây phả đồ và dạng các đường kẻ dọc. Phả đồ chỉ ghi tên những cá nhân là cùng họ nội tộc, nói mọt cách dễ hiểu đó là những người có thiên chức duy trì nòi giống của dòng họ mình, vì vậy trong phả đồ sẽ không ghi tên những người con của các con gái. Đây không phải quan niệm trọng nam khinh nữ, mà những người con của các con gái sẽ mang họ của bố, tức là nhà chồng đã thuộc dòng họ khác rồi. Vì vậy, phả đồ không phải là bảng tóm tắt phả hệ. Tuy nhiên, ngày nay điều này có thể tùy thuộc vào quan niệm về sự cần thiết của từng dòng tộc, gia đình mà có thể có quyết định khác nhau về việc có hay không đưa tên con của các con gái vào Phả đồ.

Các loại phả đồ phổ biến
Sơ đồ dòng họ
Các loại phả đồ phổ biến
Các loại phả đồ phổ biến

Các loại phả đồ phổ biến
Phả đồ dạng đường kẻ dọc

Thông thường thì một bộ gia phả sẽ chỉ có một phả hệ, trong những trường hợp đặc biệt như gia phả có quá nhiều đời, không thể thể hiện trong một bản vẽ, thì ta phải chia ra vẽ từng chi một, mỗi chi là một phả đồ. Hoặc có trường hợp gia đình chỉ cần phả đồ của một vài thế hệ nào đó, ta cũng vẽ được, tuy nhiên đó chỉ là ngoại lệ. 

Hiện nay để vẽ một bản phả đồ đạt chuẩn, ta có thể vẽ trên các phần mềm máy tính như Photoshop, Corel, Autocad…hoặc vẽ trên excel, word hoặc thậm chí vẽ bằng tay. Tùy vào nhu cầu của từng dòng họ, còn theo như kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên thiết kế trên các phần mềm chuyên nghiệp để có một bản phả đồ hoàn chỉnh, màu sắc rõ nét, đẹp mắt, in ấn đóng khung cẩn thận để có thể giữ được độ bền lâu dài

Bên cạnh đó khi thiết kế phả đồ ta cần lưu ý một số phần sau:

Phần ngoại phả: Theo Dã Lan Nguyễn Đức Dụ, ngoại phả là “phần phụ của gia phả, gồm có nhà thờ, kỵ điền v..v.”. Theo ý của định nghĩa trên, ta có thể thêm vào các phần như hành trạng của những người nổi bât, bản đồ khu mộ, danh sách những người đổ đạt, quan hệ cưới gả với các họ..v.v. 

Phần phụ khảo: Việc giỗ chạp là tập tục tốt, kỷ niệm ngày mất của người thân, có các lễ thức, có văn khấn, có thể làm đơn giản hoặc bề thế nhân có yêu cầu sum họp, quyết định điều quan trọng. Tất cả cần sự nghiêm túc, nhắc lai lịch hành trạng người mình cúng để con cháu nhớ. Nội dung văn khấn do người lớn trong nhà thực hiện, với nhang đèn đàng hoàng, nội dung chủ yếu là cầu mong người chết và tổ tiên phù hộ cho con cháu “bình yên vô sự, tai qua nạn khỏi, làm ăn sung túc…” 

Trước hết khảo về địa chí xóm ấp từ ngày xưa cho đến hiện nay, khảo về nghề truyền thống, mô tả những công trình kiến trúc tiêu biểu như đình, miếu, chợ…
 
Trên đây là một số loại phả đồ phổ biến hiện nay, nếu bạn đang có nhu cầu cần thiết kế phả đồ cho dòng họ của mình có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo số Hotline: 0936 318 966 để được hỗ trợ tốt nhất.